Được hỗ trợ bởi Dịch

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA ĐỊNH DANH THỦ CÔNG TRONG CÁC PHÒNG THÍ NGHIỆM VI SINH

     Việc xác định vi sinh vật đúng và nhất quán là điều cần thiết để chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị nhiễm trùng và phân tích dịch tễ học. Các thử nghiệm sinh hóa là một trong những phương pháp quan trọng nhất để xác định vi sinh vật, ngay cả khi phòng thí nghiệm vi sinh đang sử dụng hệ thống tự động.

Các thử nghiệm sinh hóa là gì?     
     Phản ứng sinh hóa có thể tiết lộ thông tin quan trọng cần thiết để xác định chính xác các loại vi khuẩn hoặc nấm men khác nhau trong mẫu bệnh nhân. Các thử nghiệm sinh hóa được sử dụng để phân biệt dựa trên cơ sở hoạt động sinh hóa. Sự khác biệt trong chuyển hóa protein và chất béo, chuyển hóa carbohydrate, sản xuất enzyme và khả năng sử dụng hợp chất là một số yếu tố hỗ trợ việc định danh vi khuẩn.

     Các thử nghiệm sinh hóa thường quy bao gồm thử nghiệm catalase, oxidase, thử nghiệm sử dụng các cơ chất, sản sinh hydro sunfua và thử nghiệm lên men carbohydrate. Các thử nghiệm sinh hóa vi sinh rút ngắn thời gian cần thiết để định danh vi sinh vật, giảm chi phí và đảm bảo hoặc nâng cao độ chính xác của việc xác định vi sinh vật chưa biết từ mẫu bệnh nhân. Kết quả định danh chính xác nhanh chóng cho phép quản lý bệnh nhân và hỗ trợ lựa chọn điều trị.

     

     

 

     Các thẻ thử nghiệm sinh hóa thủ công sử dụng các cơ chất truyền thống và sinh màu để xác định các vi sinh vật y học quan trọng. Các thẻ thử nghiệm giúp xác định các loại vi khuẩn phổ biến, như tụ cầu và liên cầu, các mầm bệnh phức tạp hơn như vi khuẩn kỵ khí, Enterobacteriaceae, nấm men, Neisseria - Haemophilus, Corynebacteria, vi khuẩn không lên men, Listeria và các chủng phân lập đường tiết niệu. Các thẻ định danh sinh hóa thủ công này lý tưởng để hoạt động độc lập vì có thể xác định được phạm vi vi khuẩn toàn diện hoặc có thể bổ sung cho các hệ thống tự động vốn thường yêu cầu phương pháp dự phòng đối với các mẫu vi khuẩn ít phổ biến hơn do danh mục sinh vật giới hạn trong phổ định danh.

Các thử nghiệm sinh hóa hoạt động như thế nào?

     Huyền dịch vi sinh nghi ngờ  được chuyển vào các thẻ sinh hóa. Huyền dịch này sẽ bù nước cho các chất phản ứng đã khử nước trong các thẻ thử nghiệm và bắt đầu các phản ứng thử nghiệm. Sau thời gian và nhiệt độ ủ thích hợp, mỗi khoang thử nghiệm được kiểm tra khả năng phản ứng bằng cách ghi nhận sự phát triển màu sắc. Trong một số trường hợp, thuốc thử khác có thể cần được thêm vào khoang thử nghiệm để tạo ra sự thay đổi màu sắc. Mẫu kết quả với điểm kiểm tra ghi nhận dương tính và âm tính được sử dụng làm cơ sở để xác định chủng thử nghiệm bằng cách so sánh kết quả với kết quả các phản ứng được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Thermo Scientific RapID và phần mềm ERIC

     Các thẻ định danh thủ công theo phương pháp truyền thống thường đi kèm với thời gian trả kết quả kéo dài từ 24-48 giờ, điều này có thể gây chậm trễ khi cần có kết quả để hướng dẫn các quyết định quan trọng, chính xác. Tuy nhiên, hệ thống Thermo Scientific™ RapID™ lại hoạt động rất khác biệt. Các thẻ RapID sử dụng công nghệ enzyme để giảm thời gian ra kết quả xuống chỉ còn 4 giờ. Thẻ cho phép xác định vi khuẩn nhanh chóng, trong ngày, chính xác cho hơn 400 sinh vật y học quan trọng, kết hợp với Phần mềm Thermo Scientific™ RapID™ ERIC™ tiên tiến, giúp giảm thiểu thời gian xử lý, phản ứng màu sắc rõ ràng và báo cáo chính xác cho nhiều sinh vật hơn trên nhiều nền tảng hơn*.

Các ưu điểm nổi bật khác của hệ thống Thermo Scientific™ RapID™:

- Không sử dụng dầu khoáng: Các phản ứng dựa trên việc phát hiện các enzyme vi khuẩn sẵn có, loại bỏ yêu cầu ủ kỵ khí.
- Không thao tác pipet: RapID cho phép chuyển đồng thời huyền dịch vi khuẩn vào các khoang phản, giảm thời gian và công sức.
- Không tạo bóng khí lớn: Chất hoạt động bề mặt được phủ ở phần sau của thẻ RapID, giúp việc chuyển huyền dịch vào khoang phản ứng dễ dàng và giảm thiểu bọt khí.
- Không ủ 24 giờ: Các thẻ yêu cầu ủ tối đa 4 giờ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc báo cáo kết quả trong cùng ngày.

* So với các phương pháp thử nghiệm truyền thống.

     Phần mềm ERIC độc quyền của Thermo Fisher Scientific là cơ sở dữ liệu vi tính hóa bổ sung để hỗ trợ tất cả các Hệ thống RapID™. Nó bao phủ tất cả thông tin trong cơ sở dữ liệu bao gồm phần trăm xác suất, điểm sinh học, kết quả xét nghiệm chống chỉ định, xét nghiệm bổ sung và bình luận liên quan đến lâm sàng.
- Cập nhật về taxonomy với những thay đổi về danh pháp mới nhất để mang lại mức độ bao phủ và độ tin cậy tuyệt vời.
- Một bản tóm tắt toàn diện với phạm vi báo cáo tổng quát để phân tích kỹ lưỡng và giúp phòng thí nghiệm vi sinh luôn được cập nhật thông tin và làm việc hiệu quả.

     

     

 

     Tất cả các phòng thí nghiệm đều có thể sử dụng cơ sở dữ liệu trên phần mềm ERIC, có sẵn định dạng trực tuyến miễn phí hoặc dưới dạng CD Compendium RapID ERIC.


Các hệ thống Thermo Scientific RapID

     Để có thêm thông tin về các hệ thống định danh sinh hóa RapID cho phép tối ưu hóa thời gian định danh còn 4 giờ, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Thiết bị Khoa học Việt Anh – nhà phân phối độc quyền Giải pháp Vi sinh sàng từ Thermo Fisher Scientific tại Việt Nam để được tư vấn và phục vụ sớm nhất.

----------------------------------------------

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KHOA HỌC VIỆT ANH

✉️ Email: info@vietanhco.com.vn

🌐 Website: https://vietanhco.com.vn

☎️ Hà Nội: 024 3783 1852 - TP.Hồ Chí Minh: 028 3517 116

 
 
 
 
 
 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →
Back to top